ĐÁNH BÓNG XE Ô TÔ

Sửa xe bằng cả trái tim

ĐÁNH BÓNG XE Ô TÔ
Ngày đăng: 11/03/2022 11:37 AM

Đánh bóng xe ô tô là công việc giúp loại bỏ một số vết trầy, vết xước nhẹ và các khuyết tật trên xe ô tô bằng máy đánh hoặc bằng tay. Giúp bóng sơn xe hơi, lớp sơn được đều và đẹp hơn. Việc đánh bóng xe ô tô có loại bỏ được các chỗ bị trầy xước không phụ thuộc nhiều vào tay nghề của kỹ thuật viên cũng như các dụng cụ sử dụng để đánh bóng như: máy đánh bóng và cách đánh bóng để loại bỏ được các vết xước.

ĐÁNH BÓNG XE Ô TÔ LÀ GÌ ?

Sau một thời gian dài sử dụng, chắc chắn chiếc xe nào cũng có những khuyết tật sơn, và trông cũ đi. Nếu bạn tiếp tục chăm sóc xe không đúng cách, dùng các dung dịch có chất tẩy mạnh… sẽ khiến xe của bạn càng nhanh phai màu và cũ hơn

Đánh bóng xe ô tô là một thuật ngữ đơn giản mà chủ sở hữu xe hơi nào cũng từng nghe và nhắc đến.Về bản chất, đánh bóng xe ô tô là dùng tay ,dùng máy với các công cụ làm sạch hoặc bào mòn bề mặt là một cách để khôi phục lại độ sáng bóng của xe.

 

KHI NÀO THÌ NÊN SƠN VÀ ĐÁNH BÓNG XE Ô TÔ ?

Sau một thời gian sử dụng, chiếc xe nào cũng không duy trì được vẻ đẹp như lúc ban đầu. Sơn xe có thể bị nhiều vết xước do va quệt, những vết xước xoáy khi rửa xe hoặc đánh bóng xe ô tô không đúng cách. Và còn có cả tình trạng bị ôxy hóa, xỉn màu do thời tiết và nhiều tác nhân bên ngoài khác…

Nếu không xử lý sớm, ngoài vấn đề thẩm mỹ, khi để lâu các tác nhân này sẽ kết hợp với nhau và rất dễ làm oxi hóa lớp sơn lõi bên trong làm phá hỏng kết cấu sơn xe của bạn. Khi rơi vào mức này, người dùng sẽ không còn cách nào khác ngoài sơn lại xe.

Để khắc phục những vấn đề này và trả lại diện mạo đẹp đẽ, màu sơn sáng bóng cho chiếc xe thì đánh bóng sơn xe ô tô là một lựa chọn duy nhất nếu không muốn phải sơn lại.

QUY TRÌNH ĐÁNH BÓNG XE Ô TÔ 

Bước 1: Làm sạch xe 

 • Rửa xe, tẩy các chất oxi hóa đúng cách và dùng những hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch những vết bẩn bám trên xe. Tránh những chất tẩy rửa quá mạnh ảnh hưởng đến lớp sơn của xe.
 • Tiếp đến dùng nhám loại 1500 để làm sạch bề mặt, với việc xả nhám này các vết trầy, xước tương đối sẽ mất (nhám này chỉ áp dụng cho những xe mới sơn lại hoặc đã quá cũ thôi, đặc biệt lưu ý chỉ sử dụng cục bộ tại khu vực trầy xước không cần xả nhám toàn bộ xe).
 • Dùng nhám 3000 để phục hồi độ nhẵn cho sơn tại các khu vực đã xả nhám trước đó.

Bước 2: Xử lý đồng nhất bề mặt sơn

 • Dùng pass 400 - 1500 để xử lý đồng nhất bề mặt sơn (do trong quá trình xả nhám có những chỗ không đồng đều).
 • Dùng đánh pass 3000, 7000 để tạo độ bóng nhất định cho sơn (giai đoạn này khá quan trọng đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ).

Bước 3: Sơn và đánh bóng xe bằng dụng cụ chuyên dụng

 • Sử dụng pass bóng chuyên dùng để tăng độ sáng bóng cho xe.
 • Nên dùng pass dưỡng hoặc nano sơn để phủ lên bảo vệ cho lớp sơn lâu và bền hơn( trên 2 năm) tùy yêu cầu của khách hàng.
 • Để xử lý những vết quầng, ta sử dụng phớt mút cùng với pass tương ứng để lấy lại bề mặt nhẵn và độ bóng tương ứng.
 • Sử dụng máy đánh bóng chuyên dùng và bánh mút để thực hiện công đoạn đánh bóng cuối cùng.

Bước 4: Rửa sạch và lau khô

Hầu hết các cửa tiệm, thường thực hiện đánh bóng sơn xe ô tô qua các bước này.  Nhưng trong từng bước thực hiện như thế nào, dụng cụ, sản phẩm và chất lượng đạt được là vấn đề rất khác nhau.

CÁC LƯU Ý KHI ĐÁNH BÓNG XE Ô TÔ

Vì sơn lại xe rất khó có thể đẹp như sơn zin và chi phí sơn cũng rất mắc, cho nên hãy lưu ý những điều dưới đây:

 • Thử trước với những phụ tùng cũ cho quen tay.
 • Trong lúc vệ sinh vết trầy xước bạn nên thực hiện nhẹ tay và để ý xem có mạt kim loại nào dính vào phớt đất sét hay không. Tránh kéo lê mạt kim loại từ nơi này sang nơi khác làm trầy xước thêm.
 • Lựa chọn phớt đánh bóng có kích thước phù hợp với khu vực cần xử lý và phù hợp với máy đánh bóng.
 • Một khu vực cần xử lý chỉ nên trong khoảng 30-40cm.
 • Trong quá trình đánh bóng không nên đè mạnh tay, chỉ nên nương theo độ nặng của máy mà di chuyển.
 • Trong quá trình đánh bóng cần cảm nhận được độ nóng ấm của lớp sơn. Vì đây là điều kiện cần thiết để sơn bóng loáng.
 • Nên dùng khăn chuyên biệt cho từng bước.
 • Sau khi đánh bóng xong nên sử dụng bảo dưỡng sơn dù là loại nào cũng được.

Đánh bóng xe ô tô là lĩnh vực khá quen thuộc, nhưng nhiều chủ xe vẫn chưa hiểu rõ và còn có những lầm tưởng về nó khiến việc đánh bóng vừa không đạt kết quả như mong muốn vừa hại xe. Qua bài viết trên, Gara Tuấn Phong hy vọng quý khách hàng có thêm thông tin cần thiết về sơn bóng, nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn miễn phí, hãy tới Gara Tuấn Phong luôn nhé.

Zalo
Hotline