Đèn bi led cho ô tô - Xu hướng độ đèn ô tô tương lai

Sửa xe bằng cả trái tim

Đèn bi led cho ô tô - Xu hướng độ đèn ô tô tương lai
Ngày đăng: 11/03/2022 11:41 AM

Độ đèn ô tô là giải pháp tăng sáng và tăng tính thẩm mỹ cho xe hơi đang rất được ưa chuộng. Trong đó, độ đèn tăng sáng thường được áp dụng bằng độ đèn pha bi-xenon, bi-led, bi-laser hoặc đèn gầm 2 chế độ pha-cos. Còn độ đèn thẩm mỹ có thể kể đến như độ đèn LED mí silicon, đèn LED gầm, đèn hậu LED. Để đảm bảo an toàn kỹ thuật và tránh các rủi ro không đáng có, cần đặc biệt lưu ý các điều sau. 

Các giải pháp độ đèn tăng sáng cho xe hơi


Hệ thống chiếu sáng phía trước của ô tô gồm đèn pha và đèn gầm. Vì vậy, khi cần tăng sáng cho xế, bạn sẽ can thiệp vào hai bộ phận này. Hiện nay có rất nhiều giải pháp để độ đèn pha và đèn gầm tăng sáng cho xe ô tô. Mỗi giải pháp đều có từng ưu, nhược điểm riêng. Quý khách hàng hãy tham khảo nhiều nguồn thông tin để góc nhìn đa chiều, đồng thời hiểu rõ về nhu cầu của bản thân và chiếc xe mình đang đi để có giải pháp phù hợp. Nếu cần tư vấn thêm thông tin về các giải pháp độ đèn tăng sáng, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline OtoPro 0815 355 355 để được tư vấn nhanh nhất!

1. Các giải pháp độ đèn pha tăng sáng

 • Đèn xe ô tô nguyên bản là halogen, dùng chóa thường, pha-cos chung 1 bóng

Với cấu tạo đèn pha nguyên bản này, giải pháp thường được áp dụng là độ bi vào chóa, sử dụng bi LED/ bi Laser hoặc Bi xenon. Khi có bi cầu Projector, ánh sáng sẽ có đường cắt rõ ràng, độ chụm tốt, luồng sáng tập trung đi xa, không gây chói người đồi diện.

Nhược điểm của cách này là khi lắp đặt sẽ phải “mổ đèn”, định hình lại choá, bơm keo, lắp giá đỡ… Những công đoạn này đòi hỏi thợ tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm. Mặt khác chi phí mua đèn và lắp đặt cả bộ khá cao, trung bình từ 6 triệu đồng/cặp.

 • Đèn xe ô tô nguyên bản là halogen dùng 2 bóng tách biệt

Giải pháp thường được áp dụng là thay bóng LED ở bên pha và thay bóng xenon ở bên cos.

Đây là cách độ đèn khá đơn giản, chỉ cần thay bóng đèn Halogen bên pha bằng đèn LED, rất thích hợp để nháy đèn xin vượt, xin đường vì đèn LED sáng tức thì, không có độ trễ. Còn khi đi trong phố, bạn vẫn dùng đèn cos xenon bình thường, không gây chói cho người đối diện. 

Nếu nhu cầu cao hơn, bạn có thể độ bi ở cả 2 bên.

 • Đèn xe ô tô nguyên bản là halogen, có bi projetor bên cos

Ở trường hợp này, bạn có thể thay bóng halogen nguyên bản bằng bóng xenon tăng sáng, kết hợp thay bóng LED ở bên pha. Còn nếu nhu cầu cao hơn, bạn nên độ bi ở bên cos để có ánh sáng hiệu quả nhất. 

 • Đèn xe nguyên bản là đèn LED, có bi cầu

Một số dòng xe như Mazda CX-5, Hyundai Tucson được trang bị đèn LED có bi cầu nhưng mặt cắt không sắc nét, tầm chiếu gần, không có độ rộng. Giải pháp thường được áp dụng là nâng cấp thành bi Led hoặc bi Laser tốt hơn.

 

 • Thay đèn pha ô tô độ LED nguyên bộ

Đèn pha độ LED nguyên bộ là đèn pha thiết kế riêng theo form nguyên bản của xe, sử dụng bóng LED hoặc bóng xenon. Lắp đặt rất đơn giản, chỉ cần tháo đèn cũ ra và lắp đèn mới vào, cắm giắc theo xe. 

 

 

2. Các giải pháp độ đèn gầm ô tô tăng sáng

Đèn gầm ô tô (còn gọi là đèn sương mù, đèn phá sương mù) đây là đèn bố trí ở vị trí gần cản trước và cản sau xe (đa phần xe phổ thông chỉ bố trí ở cản trước). Đèn gầm oto có vai trò chiếu sáng cho người lái, cũng như báo hiệu cho các xe đối diện trong điều kiện tầm nhìn hạn chế như sương mù, thiếu sáng. Ưu điểm của đèn gầm là lắp đặt ở gần gầm xe nên chiếu sáng tầm thấp, sẽ không gây chói cho xe đối diện hay người đi đường.

Đa phần các mẫu xe ô tô phổ thông đèn gầm (hay đèn sương mù) chỉ dùng loại Halogen hay sợi đốt, ánh sáng hơi bị hạn chế như Toyota InnovaHonda City… Do đó nhiều người chọn cách độ đèn gầm xe ô tô để tăng sáng hơn. Một số mẫu xe giá rẻ hay phiên bản giá rẻ bị cắt bỏ luôn đèn gầm như Kia Morning, Hyundai i10… nên chủ xe có thể chủ động độ lắp thêm đèn gầm cho xe.

Bên cạnh độ đèn gầm phía trước, có thể độ thêm đèn gầm phía sau để tăng độ sáng, giúp những xe phía sau nhận biết dễ dàng hơn khi chạy trong điều kiện thiếu sáng. Hiện nay có các kiểu độ đèn gầm phổ biến sau:

Độ đèn bi gầm ô tô

 • Độ đèn bi gầm ô tô xenon

Độ đèn gầm Bi Xenon cũng có thể tích hợp chế độ tuỳ chỉnh pha cốt để sử dụng linh hoạt ở nhiều điều kiện đường sá khác nhau. Cũng như đèn pha, khi lắp Bi Xenon phá sương mù cần lắp thêm Ballast để kích sáng nhanh cũng như ổn định điện. Sở dĩ độ đèn gầm không dùng bóng LED hay Xenon mà chỉ dùng Bi LED hoặc Bi Xenon là vì lý do như trên đã đề cập, bóng LED hay bóng Xenon kết hợp với choá truyền thống sẽ tản xạ nhiều, dễ gây chói mắt người đối diện, nên cần có bi cầu Projector để luồng sáng tập trung.

 • Độ đèn bi gầm ô tô LED 

Đèn Bi LED được sử dụng độ gầm khá phổ biến bởi cho ánh sáng tốt, giá cả vừa phải. Độ đèn Bi LED gầm oto có thể kết hợp màu trắng/vàng. Màu trắng sử dụng ở điều kiện bình thường, màu vàng giúp phá sương. Đèn gầm Bi LED có thể tuỳ chỉnh 2 chế độ pha cos như đèn pha.

 

Các giải pháp độ đèn thẩm mỹ


 • Độ đèn LED mí ô tô

Đèn LED mí ô tô có nhiều tên gọi khác như đèn demi, đèn định vị ban ngày hay chiếu sáng ban ngày (DRL – Daytime Running Lights). Đây là một loại đèn công suất thấp, đóng vai trò định vị, giúp những xe chạy ngược chiều có thể quan sát nhau trong các trường hợp tầm nhìn không tốt vào ban ngày như trời âm u, sương mù, mưa… Đèn mí (hay đèn định vị) cũng trợ sáng giúp người lái quan sát tốt hơn trong những trường hợp trên và trợ sáng khi lái xe trời tối. Ngoài ra đèn mí còn mang tính trang trí, góp phần nâng cao tính thẩm mỹ ngoại thất xe.

Nếu lắp đèn LED mí ô tô ở vị trí cụm đèn pha, bạn có thể chọn 2 giải pháp: lắp trong đèn và lắp ngoài đèn. 

Một số loại LED mí lắp trong đèn ô tô có đèn LED mí hạt, đèn LED mí khối. Ưu điểm của cách độ đèn này là nhiều mẫu đa dạng, có thể tùy chỉnh theo sở thích của cá nhân. Tuy nhiên, hạn chế là thời gian thi công lâu, chất lượng LED sau 1-2 năm sẽ bị ố. 

Một số loại LED mí lắp ngoài xe có đèn LED mí silicon, tích hợp đèn xi nhan chạy đuổi. Ưu điểm của giải pháp này là thi công nhanh gọn, lắp đặt dễ dàng.

Ngoài ra, độ đèn LED mí có thể kết hợp ở dưới vị trí đèn gầm tăng sự nổi bật cho xe. 

 • Độ vòng mắt thiên thần Angel Eye - mắt quỷ đổi màu

Độ LED Angel Eye là kiểu độ đèn LED vòng tròn bao quanh bi cầu, lấy cảm hứng từ các mẫu xe BMW. Kiểu độ này thường kết hơp với LED mắt quỷ đổi màu.

Các giải pháp độ đèn hậu LED ô tô


Đèn hậu ô tô có cấu tạo đơn giản hơn đèn pha, bao gồm đèn báo rẽ và đèn báo lùi. Giải pháp nâng cấp được nhiều người ưa chuộng là thay bằng đèn hậu độ LED nguyên bộ, thiết kế riêng cho từng dòng xe.

 

 

Các giải pháp độ đèn nội thất ô tô


Độ đèn nội thất đang rất được ưa chuộng trong khoảng thời gian gần đây. Nhiều chủ xe lựa chọn nâng cấp ánh sáng nội thất để có không gian cao cấp, thú vị hơn. Độ đèn nội thất có 2 giải pháp phổ biến là độ đèn viền LED và độ đèn LED trần.  

1. Độ đèn viền nội thất ô tô 

Độ đèn viền nội thất ô tô sử dụng đèn LED dạng ống dây dài mảnh, lắp ở viền các vị trí như tapi cửa, taplo, bệ trung tâm...Ngoài ra còn có đèn LED soi chân lắp ở gầm ghế trước. Các đèn LED này có thể tùy chỉnh màu sắc bằng ứng dụng trên điện thoại, nháy theo nhạc hoặc nhiều chế độ khác nhau. Độ đèn viền nội thất ô tô giúp không gian bên trong trở nên khác biệt, sang trọng hơn rất nhiều. Chi phí độ đèn viền nội thất ô tô có giá từ 2,6 - 5 triệu đồng/xe.  

 

 

 

2. Độ đèn trần xe ô tô

Đây là giải pháp trang trí nội thất ô tô rất được ưa chuộng hiện nay. Độ đèn trần xe ô tô được lấy cảm hứng từ các dòng xe Rolls-Royce có thiết kế "bầu trời sao" bằng đèn LED ở trần xe. Người dùng sẽ được tùy chọn số lượng bóng LED lắp trên trần để có mật độ phủ theo ý muốn. Thông thường độ đèn trần cho xe sẽ có vài trăm bóng LED nhỏ. Màu sắc của các đèn này có thể thay đổi theo nhiều chế độ khác nhau, điều chỉnh bằng điện thoại hoặc phím điều khiển. Chi phí độ đèn trần xe ô tô từ 6 - 9 triệu đồng.xe. 

 

Kinh nghiệm độ đèn ô tô


Khi độ đèn cho xe hơi, bạn cần nắm rõ các điều sau:

Độ đèn ô tô có bị phạt không

Độ đèn ô tô sẽ không bị phạt nếu bạn nâng cấp hệ thống chiếu sáng đạt 3 yếu tôchắc các bạn đã hiểu rõ. Nếu bạn nâng cấp hệ thống đèn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của dòng xe mình đang sử dụng, bạn có thể đăng kiểm và tự tin lưu thông trên đường mà không lo bị phạt.

 • Cường độ sáng của đèn

Đây là thông số đặc biệt quan trọg của đèn xe ô tô mà bạn cần lưu ý đầu tiên. Các dòng xe khác nhau sẽ có cường độ sáng tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, thông số chung trên các loại đèn thông dụng Xenon và LED, độ sáng trong khoảng từ 3000 - 4000 lumens/bóng. Cường độ sáng của đèn xe phải nằm trong khoảng này để đảm bảo tiêu chuẩn. 

 • Giữ nguyên thiết kế ban đầu của nhà sản xuất

Hệ thống đèn tiêu chuẩn trên các dòng xe phổ thông có 3 phần: đèn pha, đèn gầm (đèn sương mù) và đèn hậu (đèn báo lùi, đèn xì nhan, đèn báo dừng). Trong quá trình nâng cấp, bạn phải giữ nguyên thiết kế của nhà sản xuất. KHÔNG được gắn thêm đèn khác với thiết kế. Hiện nay, các giải pháp độ bi pha LED, bi pha Laser đều đã có pat zin theo xe, lắp đặt theo nguyên bản, hoàn toàn đạt tiêu chuẩn. 

 • Gom sáng và cắt sáng

Các xe khi nâng cấp hệ thống chiếu sáng cần đảm bảo gom sáng và cắt sáng. Hai thông số này đảm bảo việc ánh sáng luôn đi đúng hướng, không tản sáng gây lóa, không gây chói mắt cho người phía trước. Vì vậy, trong quá trình nâng cấp, bạn cần kết hợp với kỹ thuật viên để căn chỉnh độ sáng phù hợp với tầm mắt của bản thân, đồng thời đảm bảo ánh sáng được gom tốt, mặt cắt chuẩn. 

Độ đèn ô tô có được đăng kiểm

Các quy định pháp luật hiện hành về việc đăng kiểm xe ô tô như sau: 

 • Theo thông tư 70/2015/TT-BGTVT có quy định kiểm tra 6 hạng mục gồm: đèn chiếu sáng phía trước, đèn kích thước phía trước, phía sau và thành bên; đèn báo rẽ và đèn báo nguy hiểm; đèn phanh; đèn lùi và đèn soi biển số. Các nội dung kiểm tra gồm: tình trạng và sự hoạt động, tiêu chuẩn ánh sáng (cường độ ánh sáng và diện tích phát sáng).
 • Ngoài ra, theo văn bản số 6688/ĐKVN ngày 2610/2018 của Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thực hiện đúng quy định và hướng dẫn trong công tác kiểm định; tăng cường kiểm tra, kiểm soát toàn diện mọi hoạt động của đơn vị; kiên quyết từ chối đăng kiểm với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện hoặc đèn chiếu sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

Có thể thấy, nếu bạn nâng cấp hệ thống chiếu sáng nhưng không thay đổi thiết kế nguyên bản của nhà sản xuất (lắp thêm đèn), giữ nguyên thông số (công suất chiếu sáng) thì hoàn toàn đủ tiêu chuẩn kiểm định. Ngược lại, nếu bạn thay đổi thiết kế (lắp thêm đèn nháy, đèn led bar), tăng thêm công suất đèn vượt mức...thì sẽ bị từ chối đăng kiểm.  

 

Zalo
Hotline